Xây nhà bao nhiêu m2 là hợp lý – Quy chuẩn mới nhất 2024

Khi xây nhà chủ đầu tư cần tính toán diện tích nhà ở sao cho hợp lý tránh tình trạng nhà nhỏ quá gây cảm giác tù túng không thông thoáng. Vậy xây nhà bao nhiêu m2 là hợp lý để không gian rộng rãi, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của gia đình, tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Xây nhà bao nhiêu m2 là hợp lý – Quy chuẩn mới nhất 2023

Tầm quan trọng của việc tính toán m2 xây nhà

Khi làm nhà ở một trong những vấn đề được quan tâm nhất đó chính là xây nhà bao nhiêu m2 là hợp lý. Việc xác định diện tích cần xây dựng sẽ giúp cho căn nhà được cân đối hơn cũng như bố trí công năng một cách hợp lí nhất.

• Nếu như nhà quá hẹp nó có thể tạo ra cảm giác ấm áp, gần gũi, nhưng cũng có thể làm nhiều người có cảm giác bị đè nén, bức bí.
  • Ngược lại, ngôi nhà có thể tạo ra được cảm giác thoáng đãng, sang trọng nhưng cũng có thể có người lại thấy trống trải lạnh lẽo khi sống trong một ngôi nhà quá rộng.

Xây nhà bao nhiêu m2 là hợp lý – Quy chuẩn mới nhất 2024

Tính diện tích xây nhà bao nhiêu m2 là hợp lý?

Xây nhà bao nhiêu m2 là hợp lý sẽ được tính toán dựa theo 3 cách: căn cứ vào số thành viên, tính 3 đời (nếu đông thành viên) và tính dựa theo bình quân đầu người.

Căn cứ vào số thành viên trong gia đình

Xây nhà bao nhiêu m2 là hợp lý được tính dựa trên tổng số tuổi của tất cả các thành viên trong gia đình nhân với 1,1 mét vuông là ra diện tích nhà ở. Ví dụ, gia đình có 3 thành viên: người 40 tuổi, người vợ 35 tuổi, đứa trẻ là 5 tuổi. Tổng số tuổi của cả gia đình này là 80, ta lấy 80 x 1,1 = 88 m2. Có nghĩa diện tích nhà ở thích hợp là khoảng 88m2.

Xây nhà bao nhiêu m2 là hợp lý – Quy chuẩn mới nhất 2024

Tính diện tích nhà ở dựa theo lứa tuổi

Cách tính này được hiểu là tính theo lứa tuổi của các thành viên trong gia đình khi xác định xây nhà bao nhiêu m2 là hợp lý. Chẳng hạn như:

• Vợ chồng hợp lại tính là 50m3
  • Trẻ em chưa đến tuổi đi học tính là 10m2
  • Các con từ cấp 1 – cấp 3 mỗi người tính 15m2
  • Sinh viên và người già mỗi người tính 20m2

Tính diện tích dựa theo bình quân đầu người

Trên thực tế, xây nhà bao nhiêu m2 là hợp lý không hề có tiêu chuẩn cụ thể nào. Diện tích xây dựng bao nhiêu còn tùy thuộc vào số người trong gia đình và khu đất mà gia đình có. Khi tính toán diện tích mặt sàn có thể dựa vào bình quân đầu người hoặc tuổi, nghề nghiệp để quyết định.

Xây nhà bao nhiêu m2 là hợp lý – Quy chuẩn mới nhất 2024

Ngoài ra còn có một cách tính đơn giản hơn, đó là nhìn theo góc độ sinh học, diện tích mỗi người bao nhiêu là thích hợp còn tùy thuộc vào hoàn cảnh thực tế của từng gia đình. Chẳng hạn, tiêu chuẩn vệ sinh về diện tích nhà ở thành phố trung bình là 20 mét vuông một người, còn nhà ở nông thôn thì có thể rộng hơn.

Tính toán diện tích xây nhà theo phong thủy

Xây nhà bao nhiêu m2 là hợp lý không chỉ được tính toán dựa trên số lượng thành viên, số tuổi của từng người trong gia đình mà còn dựa theo phong thủy nhà ở. Gia đình có điều kiện thì việc xây dựng nhà rộng rãi là điều vô cùng hợp lý nhưng cần phải phù hợp, không nên chật hẹp hoặc rộng rãi quá mức cần thiết.

Xây nhà bao nhiêu m2 là hợp lý – Quy chuẩn mới nhất 2024

• Theo phong thủy, phòng rộng mà người ít thì âm khí sẽ nặng, theo phong thủy nhà ở cần phải chú trọng yếu tố tụ khí.
  • Nhà có diện tích quá rộng mà nhân khẩu ít thì nhân khí sẽ tán, không có lợi, lại dễ hình thành cách cục “nhân không thắng phòng” – “phòng ức hiếp nhân”. Nếu sống lâu ở đây thì trường khí của con người sẽ tán mà không tụ, âm khí nặng còn dương khí suy, dẫn đến sự mất cần bằng về trường thái.
  • Xét từ góc độ thực tế, diện tích nhà ở và tỉ lệ nhân khẩu vừa phải sẽ khiến cho mọi người trong nhà cảm thấy thân thiện hơn, dễ tăng sự hoà thuận trong gia đình.

Gợi ý diện tích các phòng trong nhà dưới góc độ kiến trúc

Đối với diện tích phòng khách

• Nếu gia chủ ở chung cư: diện tích phòng khách rơi vào khoảng 12m2 đối với căn chung cư tổng diện tích 50-60m2.
  • Nếu ở nhà ống: phòng khách nên có diện tích từ 15-18m2 là ổn định.
  • Đối với biệt thự nhỏ: phòng khách nên có diện tích từ 20-25m2. Còn biệt thự rộng thì phòng cũng từ 25-30m2 là đúng chuẩn.

Gợi ý diện tích các phòng trong nhà dưới góc độ kiến trúc

Đối với diện tích phòng ngủ

• Phòng ngủ đơn: diện tích tối thiểu từ 12m2.
  • Phòng ngủ có thêm WC: diện tích từ 15-18m2 để thoải mái.
  • Phòng ngủ master: diện tích khoảng 20-25m2.

Đối với diện tích phòng bếp

• Nếu phòng bếp chỉ dành để nấu nướng, chiều dài nhà theo phong thủy nên là 5m2 và chiều rộng khoảng 2m2.
  • Nếu phòng bếp có thêm phòng ăn thì kích thước nên rộng hơn để tạo sự thông thoáng, diện tích nên từ khoảng 12 -20m2.

Xây nhà bao nhiêu m2 là hợp lý – Quy chuẩn mới nhất 2024

Diện tích các phòng chức năng trong nhà cần đảm bảo nhu cầu sinh hoạt của gia đình

Đối với diện tích nhà vệ sinh

• WC loại nhỏ: diện tích nên từ 2-3m2.
  • WC loại vừa: khoảng từ 4-5m2.
  • WC loại lớn: diện tích nên từ 10m2 trở lên là hợp lý.

Quy định về tiêu chuẩn diện tích nhà ở mới nhất năm 2023

Diện tích nhà chung cư

• Đối với nhà chung cư thì cần xây dựng kiểu khép kín, đảm bảo quy chuẩn về xây dựng, tiêu chuẩn diện tích mỗi căn hộ tối thiểu là 25m2 sàn, tối đa là 70m2 sàn, bảo đảm phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
  • Chủ đầu tư dự án được điều chỉnh tăng mật độ xây dựng hoặc hệ số sử dụng đất lên tối đa 1,5 lần so với quy chuẩn.

Quy định về tiêu chuẩn diện tích nhà ở mới nhất năm 2023

Diện tích nhà liền kề thấp tầng

Tiêu chuẩn diện tích đất xây dựng của mỗi căn nhà không vượt quá 70m2, hệ số sử dụng đất không vượt quá 2,0 lần và phải bảo đảm phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Diện tích nhà ở cá nhân

Đối với nhà ở riêng lẻ do hộ gia đình, cá nhân xây dựng thì diện tích sử dụng tối thiểu là 25m2 được xây dựng khép kín (có phòng riêng, khu vực vệ sinh riêng) đáp ứng các quy định về chất lượng công trình xây dựng từ cấp 4 trở lên theo pháp luật về xây dựng.