Cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà?

Trên thực tế, việc xây dựng cầu thang giúp thuận tiện cho việc di chuyển trong nhà. Ngoài ra, việc xây dựng cầu thang cũng mang đến yếu tố phong thủy. Do đó, nhiều gia đình thường đặt câu hỏi về việc vị trí cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà. Đọc thông tin dưới đây để tìm câu trả lời cho câu hỏi này nhé!

Cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà?

Cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà

Kích thước diện tích cầu thang bao nhiêu là hợp lý ?

Nên xác định hướng cầu thang như thế nào?

Xác định hướng cầu thang không chỉ để phong thủy mà còn tránh gây bất tiện trong quá trình sinh hoạt. Vậy, cầu thang nên xây ở hướng nào để thuận tiện nhất?

Hướng cầu thang được xác định từ trên xuống. Dù cầu thang nhà bạn xây theo loại nào, thăng, xoắn ốc, hình chữ L,… Khi đi từ trên xuống bậc cuối cùng của cầu thang, mặt của bạn hướng về đâu thì đó là hướng của cầu thang.

Theo quan niệm phong thủy, cầu thang được chia thành 2 phần:

• Động khẩu: Từ bậc thứ nhất đến bậc thứ 3 của cầu thang
  • Lai mạch: Bao gồm các bậc còn lại, bao gồm các bậc thang và chiếu nghỉ.

Cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà?

Xác định hướng cầu thang theo phong thủy

Cần lưu ý đến nhiều yếu tố khác như:

• Xem xét diện tích ngôi nhà để xác định hướng đặt cầu thang sao cho hợp lý nhất.
  • Với nhà ở phố, nhà ống, nhà có diện tích nhỏ, nên đặt cầu thang dọc theo phương của căn nhà và chân cầu thang không được quay thẳng ra cửa.
  • Đầu cầu thang cần có khoảng lùi nhỏ để định hướng và gặp nhau của người di chuyển.
  • Việc sắp xếp cầu thang hợp lí giúp cải thiện vượng khí và tránh ảnh hưởng xấu từ bên ngoài.

Cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà?

Không xây cầu thang ở trung tâm nhà

Cầu thang nên đặt bên trái hay bên phải?

Theo nguyên tắc thiết kế, việc xây cầu thang ở phía trái hoặc phải đều được chấp nhận. Quan trọng nhất là đảm bảo tính tiện lợi và sự ổn định của cấu trúc tổng thể của ngôi nhà. Tuy nhiên, theo quan điểm phong thủy và tuổi xây nhà, hướng xây cầu thang cũng rất quan trọng.

Khi chọn vị trí đặt cầu thang và không biết nên đặt ở phía nào, bạn cần đảm bảo rằng nơi đó thoáng đãng và sáng sủa. Nên đặt cầu thang ở những vị trí có thể hấp thụ được luồng không khí tự nhiên để các tầng trong nhà luôn nhận được nguồn năng lượng tốt nhất.

Khi nào đặt vị trí cầu thang bên trái?

Theo quan điểm của phong thủy Nam tứ hữu, nếu gia đình có nhiều phụ nữ hơn nam thì nên đặt cầu thang ở bên trái. Hướng trái biểu trưng cho ánh sáng mặt trời sẽ mang lại sự ấm áp cho gia đình.

Trong trường hợp kiến trúc yêu cầu cầu thang phải ở bên phải, điều này sẽ cung cấp thêm năng lượng cho phụ nữ nhưng không tạo ra không gian phát triển cho nam giới. Do đó, để giải quyết vấn đề này, gia chủ nên sử dụng lan can sắt, lưới cầu thang… để duy trì dương khí ổn định và tạo không gian phát triển cho nam giới.

Cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà?

Theo phong thủy đặt cầu thang bên trái nếu gia đình nhiều nữ hơn

Khi nào đặt vị trí cầu thang bên phải?

Trong trường hợp có nhiều nam giới trong gia đình (dương thịnh âm suy), nên lựa chọn việc xây cầu thang ở phía bên phải. Bởi vì việc đặt cầu thang ở vị trí này sẽ giúp cân bằng luồng khí trong ngôi nhà.

Cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà?

Nhà đông nam giới nên xây cầu thang bên phải

Thiết kế hướng cầu thang cần những lưu ý gì?

Mọi người luôn muốn tìm kiếm hướng cầu thang phong thủy tốt nhất để tránh những vận hạn, xui xẻo không mong muốn. Tuy nhiên, nhiều gia đình không hiểu rõ về nguyên tắc phong thủy khi bố trí cầu thang, do đó khi chọn hướng cầu thang, cần tránh:

• Hướng đối diện cửa chính
  • Hướng đối diện bếp, nhà vệ sinh..

Những lưu ý cần tránh khi thiết kế cầu thang

• Tránh làm cầu thang lồi lõm, nên chọn cầu thang thẳng.
  • Chọn vị trí có ánh sáng và thoáng đãng để đặt cầu thang, nếu không có thì cần bố trí đèn để chiếu sáng.
  • Không nên trải thảm đỏ cho cầu thang.
  • Không đặt cầu thang ở phần giữa của ngôi nhà.
  • Tránh xây cầu thang ở trung tâm nhà: Đặt cầu thang ở trung tâm nhà có thể làm mất đi không gian mở và ánh sáng tự nhiên. Ngoài ra, việc di chuyển xung quanh nhà cũng sẽ trở nên không tiện lợi.
  • Tránh đặt cầu thang đối diện phòng ngủ, nhà vệ sinh: Theo quan niệm phong thủy, đặt cầu thang đối diện phòng ngủ hoặc nhà vệ sinh là không tốt vì có thể thu hút khí xấu, làm giảm sự may mắn trong ngôi nhà. Việc đặt đối diện phòng ngủ cũng ảnh hưởng đến sự riêng tư của gia chủ.
  • Không nên xây cầu thang phía sau nhà: Xây cầu thang phía sau nhà có thể làm cho không gian phía sau hẹp hơn và không tạo điều kiện cho khí vận tốt trong nhà, ảnh hưởng đến tài vận của gia chủ.

Những lưu ý cần tránh khi thiết kế cầu thang

Hướng cầu thang mang lại may mắn

• Hướng Đông: biểu tượng cho sức khỏe
  • Hướng Tây Nam: biểu tượng cho tình yêu
  • Hướng Đông Nam: biểu tượng cho tài lộc.

Mong rằng sau những thông tin mà chúng tôi chia sẻ, bạn sẽ không còn phân vân về việc đặt cầu thang ở bên trái hay bên phải. Bạn có thể tự xác định được hướng cầu thang phù hợp và nhanh chóng có ý tưởng thiết kế nhà của mình.

Các mẫu biệt thự hiện đại thiết kế đơn giản sang trọng đẳng cấp nhất